Sự sụp đổ của nhiếp ảnh trong thời trang

Like Comment

Nhiếp ảnh đã từng thay đổi thời trang nhưng giờ đây thời trang đang thay đổi nhiếp ảnh, đe dọa khiến nó trở nên lỗi thời.

Các chiến dịch thời trang đã từng dựa vào các bản phác thảo và bản vẽ cho đến khi nhiếp ảnh thay thế cả hai loại hình nghệ thuật này như một cách tạo ra hình ảnh chân thực hơn và nhanh hơn. Tuy nhiên, giờ đây, Hình ảnh do máy tính tạo ra (CGI) đang thách thức cả sự tiện lợi và hiệu quả chi phí của nhiếp ảnh.

Ngành công nghiệp thời trang đang vượt ra ngoài thực tế vật chất. Các nhà bán lẻ như DressX chỉ bán quần áo kỹ thuật số. Có những đại lý mô hình chỉ dành cho kỹ thuật số như Digigitals. Các sự kiện như tuần lễ thời trang đang chuyển sang Metaverse. Ngay cả Marilyn Monroe cũng đã được hồi sinh dưới dạng người mẫu ảo để giới thiệu thời trang kỹ thuật số mới nhất của Balenciaga, Miu Miu, Balmain và các thương hiệu cao cấp khác.

Nếu bạn biết tác phẩm chân dung 3D siêu thực của các nghệ sĩ như Sefki Ibrahim, bạn sẽ không cần phải tưởng tượng nhiều để biết một ngày nào đó những người nổi tiếng, người mẫu thời trang và các nhân vật của công chúng khác sẽ có hình đại diện kỹ thuật số thay mặt họ tham gia vào các chiến dịch chụp ảnh như thế nào.

Các nhiếp ảnh gia không có công cụ để tham gia vào tương lai đó vì nhiếp ảnh kỹ thuật số không phải là kỹ thuật số như người ta tưởng. Các nhiếp ảnh gia dựa vào mô hình người, quần áo vật lý và vị trí thực để tạo bố cục, sau đó chụp ánh sáng phản chiếu từ các vật thể đó trên cảm biến máy ảnh.

Quá trình tạo ảnh trong tương lai đòi hỏi một quy trình mà các nhiếp ảnh gia sẽ thuê người mẫu kỹ thuật số, tải xuống quần áo kỹ thuật số và nhập các vị trí kỹ thuật số để sáng tác, bổ sung và chiếu sáng mọi thứ trực tiếp trong ảnh để đạt được kết quả tương tự. Hãy gọi nó là Nhiếp ảnh kỹ thuật số 2.0.

Nhiếp ảnh kỹ thuật số 2.0

Cho đến gần đây, vấn đề là CGI không đủ thực tế để thách thức nhiếp ảnh. Tuy nhiên, đó là vấn đề của một vài năm trước khi kết quả trở nên rõ ràng.

Tại studio Sane Seven, chúng tôi muốn kiểm tra xem chúng tôi đã tiến gần đến tương lai của Nhiếp ảnh Kỹ thuật số 2.0 đến mức nào. Tiêu chí của chúng tôi để tạo một chiến dịch thời trang cơ bản là a) không yêu cầu kỹ năng CGI; b) sẽ mất ít hơn hoặc cùng một lượng thời gian để tạo ảnh so với cách thông thường; c) các tùy chọn ánh sáng sẽ tương tự như sử dụng ánh sáng nhiếp ảnh.

Hiện tại, không có phần mềm nào được phát triển riêng cho mục đích này. Không thể thuê người mẫu như Digitalis hoặc quần áo như DressX để sử dụng một phần mềm đáp ứng tất cả các tiêu chí. Như một sự thỏa hiệp, chúng tôi đã chọn set.a.light 3D với quần áo DressX được áp dụng sau đó để tạo ra một số hình ảnh chiến dịch thời trang mô phỏng cơ bản lấy cảm hứng từ buổi chụp hình Burberry của Mario Testino từ năm 2016.

Thoạt nhìn, những hình ảnh này đã ‘đánh lừa’ nhiều giám đốc sáng tạo mà chúng tôi cho họ xem và khiến nhiều nhiếp ảnh gia nhận ra ý nghĩa của nó đối với sự nghiệp của họ cũng phải khiếp sợ không kém. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn, nhiều khán giả tinh mắt sẽ chỉ ra nhiều sai sót của họ. Nhưng điều này chỉ là khởi đầu.

Chúng ta có thể sợ hãi hoặc nắm lấy tương lai này. Sợ hãi sẽ để nó trong tay của các nghệ sĩ CGI. Nắm lấy nó có nghĩa là đặt máy ảnh xuống để tìm và phát triển các công cụ có thể tái tạo sự hài lòng về nhiếp ảnh một cách gần nhất có thể.

Ưu điểm của quá trình này là, không giống như hình ảnh kỹ thuật số truyền thống, các người mẫu trong ảnh sẽ di chuyển, trang điểm, tóc và quần áo sẽ cập nhật chỉ bằng một nút bấm và môi trường, ánh sáng và góc máy ảnh sẽ thay đổi không giới hạn . Với những tiến bộ trong công nghệ AI, thậm chí chúng ta có thể thấy sự trở lại của thời điểm quyết định trong việc chụp một mô hình sẽ di chuyển trong cảnh theo những cách không thể đoán trước.

Đó có phải là Nhiếp ảnh ‘Thật’ không?

Một số người sẽ lập luận rằng hình ảnh sẽ không bao giờ giống với ảnh chụp ‘thật’ nhưng đây là ba lập luận chống lại điều đó.

Thứ nhất, một tác phẩm nghệ thuật trong nhiếp ảnh là hình ảnh chứ không phải quá trình tạo ra nó. Trong hình ảnh kỹ thuật số, không có sự khác biệt giữa pixel kỹ thuật số được tạo bởi ánh sáng trên cảm biến và pixel được tạo bằng bút vẽ máy tính. Đó là cùng một thông tin cho dù nó được số hóa bằng cách chiếu đèn vào cảm biến hay vẽ một đường bằng bút máy tính bảng.

Thứ hai, các chiến dịch thời trang truyền thống được chỉnh sửa lại nhiều đến mức chúng không còn đại diện cho những gì được chụp bằng ánh sáng trên cảm biến kỹ thuật số.

Thứ ba, những người đã sử dụng máy ảnh không gương lật đã sử dụng màn hình kỹ thuật số và kính ngắm để lập bố cục. Sự khác biệt duy nhất là người mẫu trước máy ảnh là một con người thực chứ không phải là một tệp kỹ thuật số.

Là một nghệ sĩ, tôi không mong đợi điều đó nhưng là một nghệ sĩ nhạy cảm, tôi mong mọi người hãy giữ trái tim và khối óc của mình để luôn đi đầu trong sự đổi mới đó.

Đôi nét về tác giả : Sane Seven là một bộ đôi nhiếp ảnh chân dung/quảng cáo từng đoạt giải thưởng, làm việc trên phạm vi quốc tế với các khoản hoa hồng từ huyền thoại thời trang Jimmy Choo đến các nguyên thủ quốc gia như Thủ tướng Úc Julia Gillard. Bộ đôi này là cộng tác viên thường xuyên của The Sunday Times với mối quan tâm đến các công nghệ trong tương lai. Vào năm 2020, Sane Seven đã sử dụng một rô-bốt được điều khiển từ xa để tạo một chiến dịch xã hội cho The Women in Data ở Vương quốc Anh. Vào năm 2021, Sane Seven đã nhận được giải Vàng tại Giải thưởng Nhiếp ảnh New York và một giải thưởng tương đương tại Giải thưởng Nhiếp ảnh Luân Đôn vào năm 2022.

Bạn có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »