Sony A7R V – máy ảnh AI mạnh mẽ giá 93 triệu đồng, nhưng nó có phải là chiếc máy ảnh phù hợp?

Like Comment

Lưu ý của tác giả: Ngoài những suy nghĩ của tôi bên dưới, video của tôi ở trên còn trình bày chi tiết hơn về vị trí của Alpha 7R V so với tất cả các máy ảnh khác trong hệ thống của Sony và suy nghĩ của tôi về việc nâng cấp lên hoặc mua nó.

Sony Alpha 7R V (a7R V) mới mở ra một kỷ nguyên mới về lấy nét tự động (AF) bằng trí tuệ nhân tạo (AI) trên nền tảng Sony. Tôi nhận thấy những tuyên bố của công ty về độ chính xác của AF trên nhiều đối tượng là chính xác. Ngay cả với cảm biến 60 megapixel, máy ảnh này vẫn có thể theo dõi đối tượng với độ chính xác chưa từng có (so với các máy ảnh Sony khác.)

Có nhiều tính năng mới khác trong a7R V, nhưng những cải tiến AI mới khiến nhiều người coi a7R V là máy ảnh chính của họ. Đây có thể không phải là ý tưởng tốt nhất đối với một số nhiếp ảnh gia và nhà quay phim, và mặc dù bạn có thể không mắc lỗi với Sony a7R V, nhưng đối với một số người dùng, việc chờ đợi các bản cập nhật AI này xuất hiện trên các máy ảnh khác có thể là một ý tưởng tốt hơn.

Giới thiệu bất thường

a7R V là máy ảnh hoàn hảo để nhận được tính năng lấy nét tự động dựa trên AI đã được cải tiến của Sony, vì a7R IV trước đó lấy nét chậm đáng kể so với các anh chị em của nó trong dòng sản phẩm của công ty. Chữ “R” trong dòng máy ảnh này là viết tắt của “độ phân giải” và cảm biến lớn trong a7R IV chiếm rất nhiều sức mạnh xử lý.

Thật không may, sức mạnh xử lý là thứ mà a7R IV không có và AF trên máy ảnh bị tụt lại (xin lỗi vì chơi chữ) so với mọi máy ảnh Sony khác. Lấy nét tự động chậm hơn là một thỏa hiệp mà hầu hết khách hàng mục tiêu sẵn sàng thực hiện — ở 60 megapixel, máy ảnh này được chế tạo để chụp chân dung, phong cảnh và mẫu sản phẩm, nhưng sự khác biệt giữa a7R IV và Sony a9 là ngày và đêm.

Vì vậy, dòng R thực sự cần một bản nâng cấp và a7R V mang lại điều đó một cách nhanh chóng. Đó là cải tiến đáng kể nhất về AF trong một dòng máy ảnh mà tôi từng thấy với tư cách là người đánh giá.

Điều làm cho phần giới thiệu này trở nên kỳ lạ là sức mạnh của hệ thống AF này không rõ ràng trên a7R V như trên a9 cũ kỹ chẳng hạn. Cảm biến CMOS xếp chồng lên nhau và độ phân giải thấp hơn có thể sẽ khiến hệ thống AI này trở nên mạnh mẽ hơn nữa.

Vì vậy, không phải a7R V không phải là một chiếc máy ảnh tuyệt vời và không phải là tính năng lấy nét tự động AI trong máy ảnh không mạnh, chỉ là việc đặt nó vào một chiếc máy ảnh có cảm biến 60MP có thể làm cho AF trở nên khó khăn hơn so với việc sử dụng nó với một cảm biến có độ phân giải thấp hơn sẽ.

Tôi nghi ngờ lý do là a7R V sẽ là cải tiến rõ ràng nhất trong dòng sản phẩm. Lấy chiếc máy ảnh có hiệu suất lấy nét tự động kém nhất và biến nó thành kiểu máy có hiệu suất tốt nhất và bạn đã chứng minh được sức mạnh của hệ thống. Ngoài ra, nếu hệ thống AF xuất hiện trước trên máy ảnh có độ phân giải thấp hơn và sau đó xuất hiện trên a7R V, thì bất kỳ sự chậm chạp nào về hiệu suất trên a7R V một lần nữa sẽ chứng minh rằng dòng “R” không thể vừa nhanh vừa tốt như vậy. chính xác như các mô hình khác.

Điều kỳ lạ khi phát hành tính năng này trong a7R V với tư cách là sản phẩm đầu tiên có công nghệ này là nó đưa a7R V vượt lên trên “hàng đầu” Alpha 1, ít nhất là về độ chính xác của chủ thể. Tốc độ của a1 khiến máy ảnh này vượt trội so với a7R V vì nó có thể chụp được nhiều ảnh hơn với hệ thống AF tuyệt vời so với a7R V có thể với hệ thống AF thậm chí còn tốt hơn.

Tuy nhiên, a7R V hiện có hệ thống AF hoạt động tốt hơn so với hệ thống hàng đầu và nó có những cải tiến về thiết kế (đặc biệt là màn hình lật nghiêng) không có trên Alpha 1.

Quyết định mua hàng

Tính năng lấy nét tự động mới trong Alpha 7R V gây nhầm lẫn cho quyết định mua hàng của những người đang tìm mua máy ảnh Sony. a7 IV là máy ảnh giá cả phải chăng hơn, a7S III dành cho người quay video, a9 dành cho người chụp thể thao, a7R IV dành cho người chụp chân dung và Alpha 1 dành cho những người muốn mọi thứ tốt nhất.

a7R V vượt xa a1 ở một số tính năng, ngang bằng với a7S III ở nhiều tính năng video và hơn cả a9 và a1 ở khả năng lấy nét tự động.

Chắc hẳn những ai mua a7R V sẽ không thất vọng với hiệu suất của nó. Tuy nhiên, nhiều game bắn súng của Sony sẽ tốt hơn nếu chờ đợi một máy ảnh khác trong dòng sản phẩm để có hệ thống AF mới.

So sánh Alpha 1 và a7R V, a7R V là lựa chọn tốt hơn cho bất kỳ game bắn súng nào không cần chụp trên 10 khung hình mỗi giây và Alpha 1 là lựa chọn tốt hơn cho những game bắn súng cần 10 khung hình mỗi giây trở lên.

Ngoài ra còn có các vấn đề về màn trập lăn với a7R V, nhưng chủ yếu tôi xem xét AF trong vấn đề này. Tôi vừa nói chuyện với nhiếp ảnh gia chim nổi tiếng và YouTuber Mark Smith, và anh ấy bắt đầu dùng thử a7R V với Sony 200-600mm và nói rằng sự kết hợp này, cho đến nay, trông rất tuyệt. Anh ấy sẽ chụp ở màn trập cơ học để có tốc độ khung hình nhanh hơn và giảm màn trập lăn, nhưng anh ấy có thể chụp một số đối tượng khó nhất có thể.

Đề xuất một máy ảnh có độ phân giải cao hơn so với hàng đầu của công ty là một điều kỳ lạ đối với người đánh giá. Tuy nhiên, thực sự lợi ích của a7R V vượt trội hơn rất nhiều so với hiệu suất của Alpha 1. Đó không phải là một thế giới tồi khi một chiếc máy ảnh 4.000 đô la là lựa chọn tốt hơn cho hầu hết người dùng so với một chiếc flagship 6.500 đô la.

Đối với nhiều máy hiện tại của Sony, tôi khuyên bạn nên đợi mua máy ảnh cho đến khi hệ thống AI đưa nó vào phần còn lại của dòng sản phẩm. A9 đã quá hạn nâng cấp và a1 phải sớm được nâng cấp để giữ sức cạnh tranh với a7R V.

Bạn có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *