Preset lightroom là gì ?

14 Likes Comment

Các câu hỏi xoay quanh một từ Preset..?! Với người nhiếp ảnh thì không xa lạ gì, nhưng đối với chúng ta, người có nhu cầu sống ảo, sự tiện lợi ta rất cần nhưng tính chất thông số nghệ thuật thì có lẻ không rành nhỉ. Không quá khó tại sao các nhà thiết kế preset họ cung cấp một số các nguồn tài nguyên có sẵn để cho người dùng họ có thể thể hiện bằng các click chuột.

Hôm nay các câu hỏi về nó được giải thích rõ với các yếu tố khác nhau. Mình cũng là người phụ thuộc vào nó, các cài đặt sẵn trong lightroom.

Preset là gì?

Preset theo mình được biết, nó đã được nhà thiết kế họ gộp tất cả những thông số tùy chỉnh (màu săc, mịn da, làm khung viền, ánh sáng, filter…có rất nhiều những tùy chỉnh khác nhau) trên một bức hình nào đó ra thành một file riêng biệt, file đó chính là một tính năng riêng.

Có bao nhiêu loại Preset ?

Đối với preset nói chung thì có 3 loại nhưng có 2 loại mà mình hay chia sẻ là bản mobile và bản desktop, cũng tùy vào tùy chỉnh để có mỗi có mỗi dung lượng khác nhau, nhưng đối với bản mobile thì nhẹ hơn nhiều so với bản desktop (máy tính). Để dễ phân biệt thì chúng ta dựa vào đuôi của nó:

  • Preset Mobile: Thường có đuôi .Dng
  • Preset Desktop: Có đuôi .lrtemplate  (Lightroom Classic CC 2018 trở lên)
  • Preset Camera raw: Có đuôi .xml (Đối với loại này thường được các photographer hay dùng nhiều hơn)
  • Preset cho Photoshop sẽ có đuôi là .xmp hoặc .xml

Làm sao để có được hình ảnh như ảnh demo của Preset ?

Thông thường đối với tất cả preset người thiết kế họ tạo ra với một bức hình gốc của họ (stock) đã sáng đẹp, hay là chất lượng và tông màu phù hợp với cách thiết kế đó của họ. Vậy chúng ta, người dùng làm gì để giống như ảnh demo của họ? để làm được điều ấy bạn cần có bức hình đẹp, rõ ràng, không bị nhiễu và tất nhiên phải phù hợp với cách thiết kế tùy chỉnh của preset đó. Không thể áp dụng cho tất cả như những gì bạn muốn nếu nói đến đến sự hài lòng. Đó là câu hỏi (” làm sao preset lightroom hợp với ảnh ?”)

Preset mang lại cho người dùng sự tiện lợi ?

Sự tiện lợi của nó làm cho phát triển một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể thử bằng cách tải các mẫu có sẵn trên blog để thử, nếu bạn đang sử dụng máy tình thì tải  phần mềm Lightroom Classic CC 2018 trở lên áp dụng với file đuôi .lrtemplate , đối với bạn đang sử dụng điện thoại, bạn tải application trên CH Play bản Premium và cài đặt file đuôi .dng 

Không phức tạp và rườm rà phải không ạ, tải về và áp dụng với những hình ảnh của mình. 

Tổng kết: Việc bạn sử dụng các cài đặt sẵn bạn sẽ rút ngắn thời gian chỉnh sửa, hình ảnh được áp dụng rất nhiều tấm, nhanh ý có thể học được cách chỉnh hình hay blend màu từ nhà thiết kế các bạn nhé. 

Để áp dụng các preset này vào trên bức hình bạn với những tone màu khác nhau, cùng xem qua nhé! Hướng dẫn Cách Cài Đặt Preset Lightroom Trên Máy Tính Để Bàn Và Thiết Bị Di Động

Bạn có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *