Hướng dẫn cho người mới bắt đầu chụp ảnh

Độ sâu trường ảnh (DoF) là một trong những khái niệm quan trọng nhất trong nhiếp ảnh. Hiểu DoF là gì và biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến nó, là những điều mà tất cả các nhiếp ảnh gia nên nắm vững. Nhiều nhiếp ảnh gia biết rằng bạn có thể điều khiển DoF bằng cách điều chỉnh khẩu độ. Nhưng bạn có biết rằng DoF cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác không? Trong bài viết này, tôi muốn giải thích một cách đơn giản về độ sâu của trường và nói về những cách bạn có thể kiểm soát nó.

1) Độ sâu của trường là gì?

Độ sâu trường ảnh là khoảng cách giữa các vật thể gần nhất và xa nhất trong một bức ảnh có vẻ sắc nét chấp nhận được. Bây giờ máy ảnh của bạn chỉ có thể lấy nét mạnh tại một điểm. Nhưng quá trình chuyển đổi từ sắc nét sang unsharp là dần dần và thuật ngữ ‘sắc nét chấp nhận được’ là một từ lỏng lẻo! Không cần quá kỹ thuật, bạn sẽ xem hình ảnh như thế nào và ở kích thước nào bạn sẽ nhìn vào đó là những yếu tố góp phần làm cho hình ảnh sắc nét đến mức nào. Nó cũng phụ thuộc vào tầm nhìn của bạn tốt như thế nào! Về mặt khoa học, nó dựa trên một thứ gọi là vòng tròn nhầm lẫn. Điều này liên quan đến vật lý nhiều hơn tôi sẽ đi vào đây! Spencer nói về nó trong bài viết của mình về Hyper Hyperocal Khoảng cách giải thích. Vì vậy, hãy kiểm tra xem chi tiết kỹ thuật nếu bạn đang nghiêng.

Trong hai bản phác thảo này, tôi đã cố gắng minh họa ý nghĩa của một DoF hẹp và lớn. Trong một bức ảnh với DoF hẹp, chỉ có một lát nhỏ của hình ảnh được lấy nét. Ngược lại, với một DoF lớn, nhiều cảnh sắc nét hơn.

Trước khi đi sâu vào những thứ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh, tôi muốn cho bạn thấy thiết lập mà tôi đã sử dụng để chụp ảnh mẫu trong bài viết này. Hy vọng, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn một chút về các bức ảnh và cảm nhận rõ hơn về khoảng cách giữa các đối tượng tôi đang chụp. Để thay đổi khoảng cách chủ thể máy ảnh, tôi di chuyển chân máy của mình gần / xa hơn các đạo cụ. Tất cả các hình ảnh thử nghiệm được chụp với cùng một máy ảnh, một chiếc Nikon D500.

2) Khẩu độ

Khẩu độ là lỗ mở trong ống kính của bạn cho phép ánh sáng đi qua cảm biến. Hãy nghĩ về nó như một học sinh cho ống kính của bạn. Nó giãn ra để cho nhiều ánh sáng vào và co lại để hạn chế ánh sáng khi trời sáng. Khẩu độ có lẽ là điều đầu tiên mà hầu hết các nhiếp ảnh gia nghĩ đến khi họ muốn điều chỉnh độ sâu trường ảnh.

Khẩu độ lớn, tương quan với số lượng f-stop nhỏ, tạo ra độ sâu trường rất nông. Mặt khác, khẩu độ nhỏ, hoặc số f-stop lớn, tạo ra hình ảnh với độ sâu trường ảnh lớn.

3) Khoảng cách chủ thể máy ảnh

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh là khoảng cách giữa máy ảnh và chủ thể. Khoảng cách đó càng ngắn, độ sâu trường càng nhỏ. Bạn đã bao giờ thử chụp cận cảnh một bông hoa hoặc côn trùng, nhưng không thể lấy toàn bộ đối tượng trong tiêu cự, ngay cả với khẩu độ nhỏ? Điều này là do bạn càng gần đối tượng của mình, DoF càng nông.

Nhìn vào hai bộ hình ảnh này. Khoảng cách chủ thể máy ảnh trong nhóm hình ảnh đầu tiên là 1,5m. Sau mỗi lần chụp, tôi dừng khẩu độ xuống. Bộ thứ hai có khoảng cách lấy nét chỉ dưới nửa mét. Chú ý hai điều. Trong mỗi bộ ảnh, khi khẩu độ thu hẹp, DoF tăng. Ngoài ra, đối với mỗi cặp ảnh được chụp ở cùng khẩu độ, sẽ có độ sâu trường ảnh lớn hơn khi khoảng cách chủ thể của máy ảnh lớn hơn.

Chỉ là một ghi chú nhanh. Một loạt các độ sâu của máy tính trường có sẵn trực tuyến. Bạn cũng có thể tải ứng dụng DoF về điện thoại của mình. Tất cả các giá trị DoF được đề cập trong bài viết này đã được tính bằng ứng dụng Máy tính DoF đơn giản cho iPhone của tôi. Nếu bạn quan tâm đến các công thức thực tế để tính độ sâu của trường, bạn có thể tìm thấy chúng ở đây.

4) Tiêu cự của ống kính

Ống kính góc rộng (tiêu cự ngắn) có độ sâu trường ảnh sâu hơn so với ống kính tele (tiêu cự dài). Không hẳn là chính xác lắm! Nó không hoàn toàn như cắt và khô như vậy. Nếu bạn chụp ảnh và không thay đổi khoảng cách chủ thể máy ảnh, điều này là đúng. Bạn có thể thấy điều này được minh họa trong hai bộ hình ảnh dưới đây. Bộ trên cùng được chụp ở tiêu cự 70mm. Phần dưới đặt ở 105mm. Cả hai bộ được chụp ở khoảng cách 2m từ đối tượng. Lưu ý rằng đối với mỗi cặp ảnh được chụp ở cùng khẩu độ, DoF sẽ lớn hơn đối với ống kính tiêu cự hẹp hơn.

Tuy nhiên, thật không công bằng khi so sánh hai bộ ảnh này. Các lĩnh vực xem trong mỗi bộ sưu tập là rất khác nhau. Nhóm hình ảnh hàng đầu đã chụp được nhiều cảnh xung quanh hơn, và tuần lộc nhỏ hơn nhiều trong khung hình.

Để làm cho sự so sánh công bằng, tôi đã chụp thêm hai bức ảnh nữa. Chiếc đầu tiên được chụp ở tiêu cự 35mm và cách điểm lấy nét của tôi khoảng 0,6m (vẫn là mắt của con tuần lộc gần nhất). Đối với hình ảnh thứ hai, tôi di chuyển máy ảnh trở lại, vì vậy nó cách đối tượng 1,2m. Sau đó, tôi phóng to 70mm và đóng khung phát bắn sao cho đầu của con nai có kích thước và vị trí tương đương như trong lần bắn đầu tiên. Hóa ra DoF trong cả hai hình ảnh này đều giống nhau. Bạn có thể thấy điều này khi nhìn vào quả trứng cá trước mũi của con nai và bông tuyết và quả trứng cá ngay sau mũi. Trong cả hai hình ảnh, chúng đều sắc nét như nhau.

Vậy tại sao hai bức ảnh trông khác nhau? Vâng, hai lý do. Đầu tiên không có gì để làm với độ sâu của lĩnh vực. Tôi sợ rằng trong khi tôi đang sáng tác và chụp, mặt trời đã lặn! Vì vậy, bạn phải bỏ qua thực tế là hậu cảnh tối hơn trong bức ảnh thứ hai. Tôi xin lỗi vì điều này! Ngoài ra, sự khác biệt nằm ở chỗ độ dài tiêu cự dài hơn có góc ngắm hẹp. Do đó, một phần nhỏ hơn của nền lấp đầy khung hình. Độ phóng đại rõ ràng của hậu cảnh mang lại cảm giác rằng độ mờ lớn hơn trong ảnh chụp với ống kính dài hơn. Bài viết của tôi về nén ống kính là gì và cách sử dụng nó trong ảnh của bạn. Nói về vấn đề này chi tiết hơn.

Vì vậy, độ dài tiêu cự không thực sự ảnh hưởng đến DoF nếu bạn điều chỉnh khoảng cách chủ thể máy ảnh để độ phóng đại của đối tượng là như nhau.

5) Kích thước cảm biến

Kích thước cảm biến cũng ảnh hưởng đến độ sâu của trường. Bài viết Kích thước cảm biến, góc nhìn và độ sâu của lĩnh vực cảm biến đi sâu vào khá nhiều chi tiết về chủ đề này. Vì vậy, để giải thích thêm theo liên kết.

Tóm lại, máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn có độ sâu trường ảnh lớn hơn. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận với cách bạn thực hiện so sánh. Bạn phải nhìn vào máy ảnh với các ống kính có cùng độ dài tiêu cự hiệu quả để các trường nhìn giống nhau. Nếu bạn chụp ở cùng một khoảng cách chủ thể máy ảnh, với cùng khẩu độ, bạn sẽ thấy rằng các cảm biến lớn hơn có DoF nông hơn. Đó là lý do tại sao nhiều nhiếp ảnh gia chân dung chuyên nghiệp thích sử dụng máy ảnh full frame. Đây là một ví dụ. Máy ảnh full frame có ống kính 120mm, máy ảnh APS-C có ống kính 80mm và máy ảnh Micro 4/3 với ống kính 60mm (tất cả cùng một trường nhìn) đều được đặt ở khẩu độ f / 9 và a khoảng cách chủ thể camera là 5,0m. Bảng này tóm tắt cách DoF sẽ trông trong mỗi hình ảnh.

Một câu hỏi phổ biến là bạn có thể chụp những bức ảnh tương tự, với cùng một DoF, sử dụng máy ảnh có kích thước cảm biến khác nhau không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn phải chia khẩu độ cho hệ số crop để có cùng độ sâu trường ảnh. Sử dụng cùng một máy ảnh và ống kính trong ví dụ trên, nhưng cài đặt khẩu độ f / 18 trên máy ảnh full frame, f / 12 ** trên cảm biến cỡ APS-C và f / 9 trên máy ảnh Micro 4/3, bạn sẽ kết thúc với những hình ảnh không chỉ chụp trong cùng một trường nhìn mà còn có cùng một DoF.

6) Xác định độ sâu của trường

Nhiều máy ảnh DSLR có độ sâu của nút xem trước trường. Nếu bạn nhấn nút này trong khi bạn nhìn qua khung ngắm, máy ảnh sẽ dừng ống kính xuống và bạn sẽ thấy hình ảnh thực tế sẽ trông như thế nào. Tuy nhiên, ở khẩu độ nhỏ, khung ngắm sẽ rất tối và thật khó để xem trước!

Chế độ xem trực tiếp cũng có thể được sử dụng trên một số kiểu máy ảnh để xem trước giao diện của DoF. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của bạn để xem nếu DSLR của bạn có thể làm điều này.

Các game bắn súng Mirrorless có khả năng có lợi thế hơn các game bắn súng DSLR bởi vì những gì họ nhìn thấy qua khung ngắm kỹ thuật số hoặc trên màn hình LCD là hình ảnh thường trông như thế nào.

Kết luận
Theo tôi, không đáng để bị treo lên bao nhiêu DoF trong một bức tranh. Điều đó sẽ hoàn toàn lấy đi sự thích thú của nhiếp ảnh. Điều quan trọng hơn nhiều là phải biết khi nào bạn cần một DoF nhỏ và cách tạo ra nó. Và điều tương tự cũng đúng khi bạn cần một DoF lớn. Vẻ đẹp của kỹ thuật số là bạn có thể chụp, sau đó xem lại trên màn hình LCD. Nhanh chóng xem lại hình ảnh của bạn dễ dàng hơn nhiều so với rút điện thoại ra và tính toán DoF! Nếu bạn không nhận được kết quả mà bạn đang tìm kiếm, hãy thay đổi khoảng cách chủ thể máy ảnh hoặc khẩu độ ống kính để có được hiệu ứng mong muốn.