Hình ảnh toàn cầu tuyệt đẹp về Trái đất được chụp bởi vệ tinh của NASA

Like Comment

NOAA-21 được phóng vào ngày 10 tháng 11 và chụp được bức ảnh tổng hợp đáng kinh ngạc vào ngày 5 và 6 tháng 12.

Hình ảnh tuyệt vời này là chế độ xem đầy đủ đầu tiên của vệ tinh về Trái đất được chụp bằng thiết bị Bộ đo phóng xạ hình ảnh hồng ngoại nhìn thấy được (VIIRS).

Không giống như các vệ tinh địa tĩnh, các vệ tinh quay quanh cực thu thập các dải dữ liệu trên toàn cầu và quan sát toàn bộ hành tinh hai lần mỗi ngày.

Theo ghi nhận của Space, NOAA-21 là vệ tinh hoạt động thứ hai trong một loạt các hệ thống vùng cực

NOOA-21 bay ở độ cao 512 dặm (824 km) trên Trái đất với tốc độ 17.000 dặm một giờ (27.360 km một giờ) và băng qua đường xích đạo 14 lần mỗi ngày.

Đây là hệ thống thứ hai trong một loạt các hệ thống vệ tinh vùng cực, với hệ thống đầu tiên, NOAA-20, được phóng vào tháng 11 năm 2017. NOAA là tên viết tắt của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia.

Ngoài việc truyền lại hình ảnh tuyệt vời, VIIRS còn cung cấp các phép đo toàn cầu về bầu khí quyển, đất liền và đại dương. Trên các đại dương, nó đo màu sắc của đại dương giúp phát hiện sự nở hoa của tảo có hại và theo dõi hoạt động của thực vật phù du, cũng như nhiệt độ bề mặt biển, một thành phần chính để cung cấp năng lượng cho các cơn bão.

Những hình ảnh trên cho thấy màu sắc của đại dương xung quanh mũi phía nam của Florida và Caribê.

Tiến sĩ Satya Kalluri, nhà khoa học của chương trình Hệ thống vệ tinh vùng cực, giải thích: “Màu ngọc lam xung quanh Cuba và Bahamas là do trầm tích ở vùng nước nông xung quanh thềm lục địa.

“Màu đại dương được đo bằng các dải VIIRS khác nhau cung cấp thông tin quan trọng về hoạt động của thực vật phù du, một chỉ số chính về hệ sinh thái đại dương và sức khỏe biển. Màu sắc của đại dương cũng rất quan trọng để phát hiện sự nở hoa của tảo có hại ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh vật biển và con người.”

VIIRS cũng có thể theo dõi cường độ cháy rừng, hạn hán và lũ lụt. Dưới đây là hình ảnh miền Bắc Ấn Độ bị bao phủ bởi sương mù và sương khói do đốt nông nghiệp. Dãy Himalaya phủ đầy tuyết và cao nguyên Tây Tạng cũng có thể nhìn thấy ở phía bắc.

Tiến sĩ Kalluri nói: “Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của nó là hình ảnh về Alaska.

“Ở trên đó, các vệ tinh cung cấp hình ảnh tốt nhất là các vệ tinh quay quanh vùng cực.”

Một trong những tính năng độc đáo của VIIRS là Dải Ngày-Đêm ghi lại hình ảnh ánh sáng vào ban đêm, bao gồm ánh đèn thành phố, tia chớp, cực quang, ánh sáng từ tàu và đám cháy.

Các vệ tinh thời tiết là một hoạt động chung giữa NOAA và NASA.

Bạn có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »