Đưa Máy ảnh xuống lỗ khoan sâu 93 mét ở Nam Cực để tìm băng lâu đời nhất trên Trái đất

Like Comment

Một nhóm các nhà khoa học đã đưa một chiếc máy ảnh xuống một lỗ khoan dài 93 mét để có thể khám phá lớp băng lâu đời nhất trên Trái đất.

Đoạn video trên cho thấy một chiếc máy ảnh được đưa xuống hố sâu ở Nam Cực do Ph.D. sinh viên Austin Carter, thành viên của nhóm các nhà nghiên cứu đang thu thập các mẫu mà họ ước tính là hai triệu năm tuổi.

Đoạn clip đáng kinh ngạc được quay ở Allan Hills, Đông Nam Cực vào ngày 23 tháng 12, nơi các nhà khoa học từ Trung tâm Khám phá Băng cũ (COLDEX) đang cố gắng tìm kiếm băng lâu đời nhất của lục địa cho mục đích nghiên cứu.

“Chúng tôi đã khoan một lõi băng ở Allan Hill,” Carter viết trong video TikTok của mình ở trên. “Nơi trước đây chúng tôi đã tìm thấy tảng băng lâu đời nhất từng được phát hiện.”

Lớp băng lâu đời nhất từng được tìm thấy là 2,7 triệu năm tuổi, Carter và các đồng nghiệp của ông đang hy vọng tìm thấy lớp băng lâu đời hơn nữa trong lỗ khoan.

Carter cho biết thêm: “Để tìm hiểu thêm về các đặc tính cơ bản của hệ thống khí hậu.

Cái kim chui đầu

COLDEX hy vọng chuyến đi tới Nam Cực sẽ khai quật được một đoạn băng dài, nguyên vẹn đã bị đóng băng liên tục trong 1,5 triệu năm qua. Theo ghi nhận của ClimateWire, nếu nhóm thực sự may mắn, thì họ có thể tìm thấy các mẫu cũ hơn, nhỏ hơn có niên đại 5 triệu năm.

Nhóm sử dụng các khảo sát bằng radar và GPS để xác định các địa điểm tiềm năng, nhưng khu vực tìm kiếm rất rộng lớn. Dải băng Đông Nam Cực có kích thước tương đương với Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học từ COLDEX đã ví nhiệm vụ kéo dài 5 năm của họ giống như mò kim đáy bể vì các cuộc thám hiểm ban đầu tập trung vào một khu vực có diện tích bằng một nửa nước Đức.

“Chúng tôi đang tìm kiếm vị trí hoàn hảo nơi bạn sẽ có một dãy băng đầy đủ dày khoảng 2 dặm,” nhà nghiên cứu về sông băng Peter Neff trao đổi với tờ Antarctic Sun.

Các nhà khoa học đang tìm kiếm thông tin về khí hậu Trái đất, chẳng hạn như lượng carbon dioxide có trong không khí. Điều này có thể được đo lường bằng cách phân tích các bong bóng khí bị mắc kẹt trong băng hà.

@icy_pete

Yes I know I have an ice mustache. Coming at you live from #Antarctica on and off this winter (summer). #antarctiktok #science

♬ original sound – Dr. Peter Neff

Các nhà nghiên cứu biết khí hậu và mức độ carbon dioxide như thế nào 800.000 năm trước nhờ một lõi băng được khoan ở Đông Nam Cực 20 năm trước. Các nhà khoa học của COLDEX đang hy vọng rằng dự án hiện tại sẽ khám phá ra những gì đã xảy ra cách đây hơn 800.000 năm.

Edward Brook, nhà nghiên cứu khí hậu và giám đốc COLDEX, trao đổi thêm với tờ Antarctic Sun : “Mục tiêu là mở rộng kỷ lục lõi băng về biến đổi khí hậu càng xa càng tốt .

“Điều đó thậm chí sẽ đặc biệt quan trọng nếu chúng ta có thể đẩy lùi nó về ba hoặc bốn triệu năm hoặc thậm chí lâu hơn.”

Bạn có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »