Camera Tốc Độ Cao Ghi Lại Video Về Chùm Sáng Bật Ra Khỏi Gương

Like Comment

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Lausanne đã đặt một máy ảnh chuyên dụng để sử dụng trong một thí nghiệm mới, ghi lại chuyển động siêu chậm của chùm sáng di chuyển qua một bộ gương được sắp xếp cẩn thận.

Chúng tôi đã chia sẻ một số thành tựu máy ảnh tốc độ cao đáng kinh ngạc trong quá khứ, bao gồm cả bước đột phá gần đây cho phép các nhà khoa học chụp được 70 nghìn tỷ khung hình đáng kinh ngạc mỗi giây. Nhưng ngay cả với những tiến bộ này, chúng ta vẫn chưa thấy bất kỳ cảnh quay nào về một chùm ánh sáng thực sự di chuyển trong không khí, và đó chính xác là những gì Edoardo Charbon và các đồng nghiệp đã chụp được ở đây.

Đoạn video trên là một phần của một bài nghiên cứu có tiêu đề “Superluminal Motion-Assisted 4-Dimensional Light-in-Flight Imaging” trong đó Charbon và các đồng nghiệp của mình giải thích làm thế nào họ có thể sử dụng một diode(đi ôt) phát quang đơn photon photphated megapixel máy ảnh có tên là MegaX để quay video video độ phân giải cao trên máy bay có độ phân giải cao.

Mặc dù ánh sáng thường không nhìn thấy được trong quãng đường di chuyển tia sáng, các nhà nghiên cứu có thể chụp các photon tán xạ các hạt trong không khí khi một xung laser di chuyển qua nó, sử dụng máy học để dự đoán quỹ đạo và chụp đường đi của ánh sáng.

Bạn có thể thấy đường dẫn ánh sáng trong hình này mà chúng tôi đã rút ra từ bài nghiên cứu đầy đủ:

Và đây là một ảnh chụp màn hình cho thấy chùm sáng trong quãng đường di chuyển tia sáng:

Charbon giải thích cách máy ảnh sử dụng tốc độ màn trập điện tử chỉ 3,8 nano giây để thu ánh sáng khi truyền.

Các xung laser tiếp theo được sử dụng, mở cửa trập với độ trễ tăng dần, để tuân theo sự lan truyền dọc theo đường đi của nó, theo ông Charbon giải thích. Nhờ vào số lượng lớn pixel và màn trập nhanh, người ta có thể thấy sự lan truyền ánh sáng trong nhiều bức ảnh mà không cần di chuyển máy ảnh và không chồng hình ảnh thành hình ảnh được chụp bằng máy ảnh khác. Mọi thứ được thực hiện trên MegaX.

Kết quả là hình ảnh ánh sáng trong quãng đường 4 chiều đầu tiên.

Để thấy sự đột phá này cho chính mình, hãy xem video ở trên. Và nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của nó và chính xác những gì họ đã đạt được ở đây, bạn có thể đọc toàn bộ tài liệu nghiên cứu tại liên kết này.

(theo Digital Trends)

Xem thêm:

Bạn có thể thích