Ảnh tự sướng do phi công U-2 chụp cho thấy chế độ xem phía trên khinh khí cầu do thám Trung Quốc

Like Comment

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố một bức ảnh do phi công máy bay do thám U-2 chụp cho thấy góc nhìn từ bên trong buồng lái và phía trên khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ hồi đầu tháng.

Bức ảnh đã được lan truyền trực tuyến trước khi CNN xác nhận sự tồn tại của nó vào đầu tháng 2 sau khi Bộ Quốc phòng (DOD) nói rằng một phi công đã chụp ảnh tự sướng trong buồng lái của chiếc U-2 cho thấy cả phi công và khinh khí cầu, một hình ảnh mà CNN cho biết đã “đã đạt được vị thế huyền thoại ở cả NORAD và Lầu năm góc.”

Hôm nay, DOD đã công bố bức ảnh cho báo chí như một sự xác nhận về câu chuyện đó, CNN đưa tin. Bức ảnh ở trên cho thấy bóng của chiếc U-2 khi nó được đổ trên quả khí cầu khổng lồ mà trước đây được mô tả là có kích thước bằng ba chiếc xe buýt.

Máy bay do thám U-2 đã được triển khai nhiều lần phía trên khinh khí cầu của Trung Quốc khi nó di chuyển qua đất nước này và cho đến khi cuối cùng nó bị bắn hạ trên Đại Tây Dương. Các quan chức Bộ Ngoại giao cho biết hồi đầu tháng này rằng những chuyến bay đó “tiết lộ rằng khinh khí cầu tầm cao có khả năng tiến hành các hoạt động thu thập tín hiệu tình báo”.

Ban đầu, Trung Quốc tuyên bố khí cầu là một khí cầu thời tiết và sau đó thay đổi câu chuyện đó thành tuyên bố rằng đó là một “tàu nghiên cứu dân sự” đã bay chệch hướng. Khả năng thay đổi hướng hoàn toàn của vật thể bay khiến nhiều người đặt câu hỏi về những tuyên bố đó. Và trong khi các quan chức chính phủ cuối cùng đã quyết định không bắn hạ khinh khí cầu khi nó đang bay qua Hoa Kỳ vì lo ngại rằng nó có thể gây thiệt hại cho tài sản thuộc sở hữu của người Mỹ bên dưới — thay vào đó chọn đợi bắn hạ nó cho đến khi nó vượt qua đại dương — thì Giờ đây rõ ràng là quân đội đang theo dõi sát sao chiếc tàu từ cả trên mặt đất lẫn trên bầu trời.

U-2 được mô tả là máy bay do thám và giám sát tầm cao, có một chỗ ngồi và một động cơ duy nhất, đồng thời có thể cung cấp tín hiệu, hình ảnh, phép đo điện tử và thông tin tình báo cho các quan chức Mỹ. Được mô tả là “giống như tàu lượn” trong thiết kế, U-2 cũng mang tải trọng tín hiệu tình báo. Nó đã được đưa vào sử dụng từ năm 1955.

Một chiếc U-2 Dragon Lady tiếp cận độ cao gần 21.336 mét phía trên California, ngày 23 tháng 3 năm 2016. Phi công phải mặc bộ đồ chịu áp suất tối đa tương tự như bộ đồ phi hành gia của NASA. 
| Ảnh của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ / Nhân viên Sgt. Robert M. Trujillo

“Tất cả các sản phẩm tình báo ngoại trừ phim ướt đều có thể được truyền gần như theo thời gian thực ở mọi nơi trên thế giới thông qua liên kết dữ liệu không đối đất hoặc không đối đất với vệ tinh, nhanh chóng cung cấp thông tin quan trọng cho các chỉ huy chiến đấu,” Lực lượng Không quân Hoa Kỳ giải thích.

Một chiếc U-2 Dragon Lady bay qua Căn cứ Không quân Kadena vào ngày 23 tháng 1 năm 2019. U-2 là máy bay một động cơ phản lực có khả năng thu thập thông tin tình báo cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết ở độ cao lớn. | Ảnh của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ bởi Airman 1st Class Matthew Seefeldt

“Thường xuyên bay ở độ cao trên 21.336 mét, phi công U-2 phải mặc bộ quần áo chịu áp suất hoàn toàn tương tự như quần áo của các phi hành gia.”

Việc quan sát khinh khí cầu Trung Quốc kết thúc sau khi máy bay chiến đấu của Mỹ bắn hạ nó vào ngày 17 tháng 2. Lầu Năm Góc xác nhận với CNN rằng trọng tải của khinh khí cầu đã được thu hồi thành công.

Bạn có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »