4 xu hướng mà các nhà sản xuất máy ảnh đang sử dụng để tăng doanh số bán hàng (và đó không phải là công nghệ mới)

Like Comment

Thị trường máy ảnh là pháo đài của công nghệ cao khi các nhà sản xuất liên tục đổi mới để tạo ra những sản phẩm dẫn đầu thị trường. Không chỉ vậy, họ dường như đầu tư số tiền ngày càng tăng vào nghiên cứu và phát triển để duy trì phù hợp khi ngày càng nhiều thiết bị di động thông minh chụp ảnh chất lượng cao đang phát triển.

Rất nhiều sản phẩm trong những năm gần đây thực sự cho thấy việc giảm đầu tư như một cách để giảm thiểu rủi ro. Vậy các nhà sản xuất đang làm gì?

Danh sách phát triển công nghệ của các nhà sản xuất máy ảnh rất đáng chú ý khi ranh giới của việc tạo ảnh đã bị đẩy lùi. Máy đo khoảng cách Leica, SLR, tự động phơi sáng, vi điện tử, tự động lấy nét, thu nhỏ, kỹ thuật số, DSLR, IBIS và mirrorless, đó chỉ là một số thay đổi trong trò chơi. Những thứ này có thể gợi lên các máy ảnh như Nikon F, Leica M3, Minolta Maxxum 7000, Nikon D1, Minolta DiMAGE A1 và Panasonic Lumix G1 (hoặc có lẽ là Epson R-D1).

Tuy nhiên, điểm nổi bật của điều này là thị trường máy ảnh đã được thúc đẩy bởi sự đổi mới công nghệ. Điều đó không có nghĩa là không có máy ảnh được thiết kế lộng lẫy — có và bất kỳ ai sở hữu Leica M3 hoặc Olympus Trip đều có thể chứng minh điều đó — tuy nhiên, dấu ấn của thị trường là sự đổi mới.

Khi bạn kết hợp đổi mới với sản xuất hàng loạt và thị trường đại chúng, bạn sẽ tạo ra một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, năng động và thú vị, chính xác là những gì chúng ta đã thấy vào khoảng năm 2010 với sự phát triển của máy ảnh không gương lật. Bản thân sự xuất hiện của một thiết kế máy ảnh mới đã là bất thường, nhưng việc thiết kế và sản xuất các hệ thống mới của mọi nhà sản xuất lớn là chưa từng có.

Không chỉ vì máy ảnh ống kính rời không gương lật (MILC) vẫn tồn tại, mà các nhà sản xuất đã thấy nó phù hợp với thị trường hiện tại theo những cách khác nhau. Nó sẽ luôn gây ra sự gián đoạn và cùng với sự gián đoạn đã thay đổi vận may của các nhà sản xuất. Những vận may đó bị ảnh hưởng gấp đôi bởi sự xuất hiện của điện thoại thông minh; thị trường máy ảnh bùng nổ, khiến doanh số bán hàng của các nhà sản xuất sụt giảm vào thời điểm quan trọng khi những người tiêu dùng còn lại bắt đầu chuyển hướng sang MILC.

Biểu đồ chia nhỏ doanh số bán máy ảnh theo loại từ năm 1933 đến năm 2014 (trái) với ảnh cắt được phóng to để xem chi tiết (phải). 
Biểu đồ của 
Mayflower Concepts và 
Sven Skafisk .

Xu hướng sản xuất

Trong bối cảnh đó, các nhà sản xuất đã phải tiếp tục phát triển các hệ thống của họ, nhưng tốc độ và phạm vi của những phát triển này có lẽ không hoàn toàn như những gì họ có thể tưởng tượng lúc đầu. Điều này có thể được làm nổi bật với bốn xu hướng có vẻ rõ ràng.

Xu hướng #1: Retro là sự thú vị mới

Thứ nhất, cổ điển là điều mới mẻ, ít nhất là trong mắt các nhà sản xuất. Fuji và Olympus đã thổi phồng xu hướng cổ điển trong một thời gian, tuy nhiên, tiến thêm một bước nữa, tại sao lại có một mẫu máy khi bạn có thể sử dụng công nghệ hiện có và đặt nó vào một thân máy khác? Máy ảnh Z fc tương đối gần đây của Nikon được xây dựng dựa trên di sản Df của mình để sản xuất một máy ảnh lấy cảm hứng từ cổ điển khác.

Nikon Z fc lấy cảm hứng từ cổ điển.

Nikon thực sự có thói quen phát triển dần dần công nghệ máy ảnh cho đến khi phát hành một thân máy chuyên nghiệp mới, tại thời điểm đó, hãng tạo ra một bước nhảy vọt đáng kể và sau đó giảm dần sự đổi mới này. Tuy nhiên, máy ảnh cổ điển – trong một phạm vi hoàn toàn là “hiện đại” – là một lỗi thời và nói với bộ phận tiếp thị xác định một “phân khúc” và sau đó nhanh chóng lặp lại một thiết kế để tận dụng lợi thế của nó.

Z fc là một mô hình mới? Vâng, theo nghĩa là nó có thân máy mới với một số tính năng mới, nhưng cuối cùng là một chiếc Nikon Z50 trong một lớp vỏ khác.

Xu hướng #2: Cá nhân hóa sản phẩm

Các thiết kế cổ điển bán chạy vì sự phù phiếm của các nhiếp ảnh gia: bạn không chỉ muốn một chiếc máy ảnh tốt mà còn muốn một chiếc máy ảnh trông đẹp. Xu hướng thứ hai mà chúng ta đang thấy là cá nhân hóa, một rãnh mà Pentax đã và đang cố gắng khai thác . Lấy một thiết kế hiện có, cho phép người dùng sửa đổi một số yếu tố nhất định, sau đó yêu cầu họ trả tiền cho việc sản xuất, tất cả những điều này đều có khả năng cho phép nhà sản xuất thu được lợi nhuận lớn hơn từ một sản phẩm hiện có mà không cần phải làm gì thêm!

Pentax đã nói rằng họ muốn chuyển sang một quy trình “giống như hội thảo” hơn – một cách bi quan – dường như không hơn gì việc lấp đầy những khoảng trống trong chu kỳ phát hành máy ảnh đang chậm lại.

Một biến thể của xu hướng này là phiên bản giới hạn, thứ mà Leica đã liên tục theo đuổi. Điều này tạo ra sự khan hiếm (và cả giá trị) trong sản xuất với chi phí trả trước rất hạn chế cho nhà sản xuất; chẳng hạn, chiếc Leica Q2 Ghost sắp được bán và mặc dù có giá ngang với chiếc Q2 tiêu chuẩn, nhằm mục đích thúc đẩy các nhà sưu tập quay lại mua hàng. Điều này đã hiệu quả với Leica vì nó thực sự có thể tăng thêm giá trị cho giá bán lại, nhưng liệu Pentax có dấu ấn để đạt được kết quả tương tự hay không vẫn còn phải xem.

Máy ảnh phiên bản giới hạn Leica Q2 Ghost.

Xu hướng #3: Cung cấp cho máy ảnh Facelifts

Xu hướng thứ ba là phát hành các máy ảnh mới không khác gì một bản nâng cấp. Pentax đã phạm tội nhẹ này khi phát hành KF, một chiếc K-70 hầu như không thay đổi so với năm 2016. Số kiểu máy mới gây bất ngờ vì máy ảnh gần như giống hệt nhau, với sự thiếu hụt một phần dẫn đến việc thay thế thay thế.

Pentax K-70 từ năm 2016 (trái) và Pentax KF mới từ năm 2022 (phải) gần như giống hệt nhau về hình thức và chức năng.

Tất nhiên, điều này đặt ra câu hỏi, khi nào thì một mẫu máy ảnh mới thực sự là một chiếc máy ảnh mới? Những gì nhà sản xuất coi là sai lệch đáng kể của các bộ phận thực sự có thể gần như giống hệt nhau về thông số kỹ thuật và chức năng đối với người dùng cuối. Hệ thống OM OM-5 cũng có thay đổi tối thiểu – điều mà các chuyên gia muốn gọi là “làm mới” – coi bộ xử lý mới là đáng chú ý nhất.

Xu hướng #4: Nâng cấp chương trình cơ sở

Xu hướng cuối cùng có lẽ là đáng giá nhất: nâng cấp chương trình cơ sở. Máy ảnh luôn được xác định bởi phần cứng của chúng, nhưng hiệu suất và chức năng ngày càng được quyết định bởi quá trình xử lý trên bo mạch, một xu hướng mà người dùng điện thoại thông minh yêu cầu. Công bằng mà nói thì OM dẫn đầu về chụp ảnh điện toán trong máy ảnh và OM-5 đã nói ở trên là một ví dụ điển hình về chức năng phần mềm bổ sung giúp gia tăng giá trị thực sự.

Một lĩnh vực phát triển phần mềm nhanh chóng khác là lấy nét tự động, với Sony, Canon và Nikon đều đang cạnh tranh để có những hệ thống tốt nhất hiện có. Nikon đã bắt kịp trong lĩnh vực này và cung cấp một loạt các nâng cấp quan trọng cho người dùng, chẳng hạn như phát hiện động vật và Lấy nét tự động theo ánh mắt tốt hơn.

Mặt trái của xu hướng phần mềm là trước đây, các nhà sản xuất đã rất dè dặt trong việc thực hiện các cải tiến đáng kể về chức năng cho phần cứng cũ, Fuji là một ngoại lệ đáng chú ý. Tuy nhiên, chúng tôi không thể mong đợi các nhà sản xuất cung cấp các bản cập nhật vô thời hạn — như Adobe đã chỉ ra — người dùng sẵn sàng trả một khoản phí đăng ký đáng kể hoặc các khoản phí trả một lần cho chức năng bổ sung. Trước hết, tôi sẽ hoan nghênh một cách tiếp cận linh hoạt hơn để kéo dài tuổi thọ của phần cứng hiện có.

Tương lai của bán hàng

Tất cả những điểm nổi bật trong cuộc thảo luận trước đó là chúng ta đã quen với chu kỳ lặp lại tập trung vào công nghệ cho các máy ảnh mới. Sự thu hẹp đáng kể của thị trường máy ảnh trong thập kỷ qua đã khiến các nhà sản xuất vội vã tìm ra những cách mới để giới thiệu phạm vi rộng lớn hơn và doanh số bán hàng cao hơn mà không có sự phát triển nhanh chóng như vậy.

Có lẽ một công ty đã quản lý để làm cho điều này hoạt động cho cả nó và người tiêu dùng là Sony. Với a7, nó sử dụng một thân máy, chia sẻ các thành phần và tạo ra ba biến thể tương tự về mặt kỹ thuật nhưng tập trung vào các thay đổi về chức năng dành cho nhiếp ảnh gia. Không chỉ vậy, khi một mẫu mới ra mắt, nó vẫn tiếp tục sản xuất phiên bản trước đó như một mẫu có chi phí thấp hơn. Điều này có nghĩa là chỉ có một chi phí giảm xuống trong quá trình thiết kế và sản xuất một mẫu xe và mẫu xe này sẽ được tiếp tục sản xuất miễn là còn khả thi (về mặt doanh số bán hàng và các bộ phận).

Dù tương lai có ra sao, thời kỳ đổi mới không gương lật hiện tại sẽ lắng xuống khi các nhà sản xuất cố gắng cạnh tranh với điện thoại thông minh.

Image credits: Hình ảnh minh họa bài viết từ 123RF

Bạn có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *